Bạo lực gia đình: Im lặng đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận thất bại

Kỳ II:

Bạo hành gia đình là vấn đề mang tính toàn cầu, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là đối với phụ nữ. Sau mỗi trận đòn roi, hay những đêm bạo hành về thể xác lẫn tinh thần họ dường như không còn niềm tin vào hôn nhân vào cuộc sống nữa.

Vậy phụ nữ cần làm gì để phòng chống bạo hành trong gia đình? Nguy hiểm luôn rình rập phụ nữ từ trong chính gia đình của mình. Nếu không đủ bản lĩnh để “dứt áo ra đi” với người chồng bạo lực, người vợ cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để “tự cứu mình” khi bạo lực xảy ra.

147618285469269-dv-phu4FC510F

Ảnh minh họa: Internet

1. Nhận biết các dấu hiệu

Điều đầu tiên người phụ nữ phải biết các dấu hiệu, vì nếu không nhận biết được, đôi khi họ sẽ không biết chính mình đang là nạn nhân của việc bạo hành. Bạo lực gia đình không chỉ là giới hạn trong việc tổn hại về mặt thể xác mà nó còn liên quan đến việc bạo hành về mặt tinh thần, kinh tế và tình dục.

2. Thừa nhận đối tác của mình là người gây bạo lực

Mặc dù là người gánh chịu rất nhiều những hành động bạo lực từ đối tác nhưng thường vì tư tưởng “xấu chàng hổ ai” nên người phụ nữ không chịu thừa nhận họ là người đã gây ra những tổn hại đến thể xác và tinh thần cho mình. Chấm dứt suy nghĩ này và lên án người chồng nếu như bạo lực xảy ra. Chẳng lẽ bạn ãi

3. Nói cho hàng xóm biết

Nếu cảm thấy mình đang rơi vào tình trạng bị bạo lực, kể chuyện này cho hàng xóm của mình biết để họ có thể giúp khi bạo lực diễn ra. Chỉ cần nghe tiếng vỡ chén hoặc tiếng cãi nhau, họ sẽ chạy ngay sang nhà để can ngăn hoặc làm nhân chứng cho hành động của người gây ra bạo hành. Ngược lại, người cũng làm như thế với họ để phòng chống việc bạo hành nói chung.

4. Phòng bị một chiếc điện thoại trong ngăn tủ

Có những trường hợp khi đánh đập, chồng sẽ vứt hoặc tắt tất cả những chiếc điện thoại mà vợ đang sử dụng. Khi đó, họ sẽ không thể cầu cứu bất cứ ai nếu lỡ như không có hàng xóm xung quanh. Như vậy, việc phòng bị mình một chiếc điện thoại là cách để người bị bạo hành có thể liên lạc với mọi người ở bên ngoài.

5. Lưu trong danh bạ một vài số điện thoại khẩn cấp

Nên ghi lại một vài số điện thoại của một số cán bộ trong khu phố, công an địa phương hay khẩn cấp hơn có thể là 113 để liên hệ ngay khi hành vi bạo lực quá nghiêm trọng.

6. Thực hiện ngay một cuộc gọi cho người thân

Phòng trừ trường hợp không nhận được bất cứ sự giúp đỡ nào từ hàng xóm chung quanh do nhà khá biệt lập với những nhà khác, nhanh chóng gọi cho người thân. Đồng thời, hãy nhớ là phải luôn căn dặn họ dẫn thêm một người đi cùng để hạn chế rủi ro khi người bạo hành sử dụng vũ khí nguy hiểm.

7. Ghi nhận lại bằng chứng

Đây là điều mà chẳng ai muốn làm vì dù sao đó cũng là người mà mình yêu thương. Nhưng nhất định phải ghi nhận lại tất cả bằng chứng, ghi lại ngày, giờ diễn ra bạo hành để chứng minh cho họ thấy những gì họ đã làm khi say xỉn hoặc sử dụng làm căn cứ nếu có kiện tụng trước tòa.

8. Dự trù một tài khoản bí mật cho riêng mình

Ngoài bạo hành thể xác thì còn có xảy ra vấn đề bạo hành về kinh tế. Không ít người đã từng bị chồng mình cấm vận, kiểm soát, chiếm đoạt tài sản riêng. Do đó, cần phải có một tài khoản bí mật để sử dụng trong thời gian giải quyết vấn đề bạo hành này

9. Im lặng là vàng khi chồng quá say xỉn

Lâu lâu chồng lại đi nhậu với bạn bè và trở về nhà với trạng thái say xỉn vô độ. Say xỉn cũng có nhiều loại, có người thì im lặng chẳng nói gì nhưng có người lại nói nhiều hơn, thậm chí có thể nói là nhảm. Lúc ấy, có lẽ tốt nhất là nên đắp chăn ngủ một giấc thay vì chú ý vào thứ ngôn ngữ say xỉn kì lạ mà bình thường chẳng bao giờ chồng nói để tránh xung đột, cãi nhau. Hãy chờ cho đến sáng mai để nói chuyện một cách rõ ràng.

10. Gặp gỡ chuyên gia tâm lý để nghe tư vấn về bạo lực tình dục

Một trong những bạo lực tình dục nguy hiểm đó chính là khổ dâm. Khi đó, người bạo hành có thể sử dụng một số hành động như đánh đập, quất roi, dùng lửa, sử dụng côn trùng, hoặc dụng cụ cơ khí… để thỏa mãn ham muốn. Tuy đây là cách thỏa mãn khoái cảm riêng của từng cá nhân nhưng nếu là người không muốn thì cũng đừng nên chịu đựng. Hãy đưa chồng đến gặp chuyên gia tư vấn tâm lý để tìm giải pháp cho cả hai.

Minh Thu

Phòng: Truyền thông – Đào tạo