Cuộc sống mới!

Có đến tận nơi, chúng tôi mới cảm nhận được hết những vất vả cùng với âu lo trĩu nặng trên khuôn mặt hốc hác của bác Hùng, một người nông dân chân chất cả cuộc đời sinh sống bằng nghề nông, đã từng bỏ quê hương ra đi với mong muốn có cơ hội đổi đời nhưng cuối cùng cũng trở về với hai bàn tay trắng và gây dựng cuộc sống mới trên chính quê hương mình với sự giúp đỡ của bà con hàng xóm, có khó khăn nào mà bác chưa từng trải, có sự vất vả nào bác chưa được thử nhưng tất cả cũng không thể so sánh bằng sự âu lo và tuyệt vọng của bác bây giờ. Đó là những âu lo về cuộc sống sau bão, âu lo về một mái nhà che nắng che mưa, âu lo đồng tiền, bát gạo khiến bác phải gắng “vực dậy” để tiếp tục dọn dẹp, khắc phục hậu quả sau bão vì cuộc sống mưu sinh hàng ngày. Mặc dù không gây thiệt hại về người, song toàn bộ ngôi nhà của bác từ những vật dụng trong nhà đến thóc, gạo, quần áo trong  gia đình đều bị vùi lấp trong hàng nghìn tấn đất đá.

1212

Những gì còn lại sau bão

Chỉ trong vài phút gia đình bác bỗng chốc trở thành trắng tay phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất khiến ai nấy đều rất xót xa…Chia sẻ với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thúy- cán bộ Lao động- Thương binh xã Kim Sơn chia sẻ “Hôm mưa bão, nhìn cảnh gia đình bác già có, trẻ có, người ốm đau có chỉ biết đứng nhìn toàn bộ ngôi nhà mình cố găng gây dựng cùng với tài sản bị vùi lấp trong đất đá mà không cầm được nước mắt, ai cũng khóc, hàng xóm xót xa cho gia đình bác, bác xót xa cho số phận của mình… chỉ có người con gái khuyết tật của bác là ngây ngô không hiểu và cười rất tươi vì “vui mà”.

1213

Chị Nguyễn Thị Thúy- Cán bộ Lao động- TB&XH xã Kim Sơn trên nền nhà cũ của bác Hùng

Sau trận mưa lũ, đã có rất nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, sẻ chia những khó khăn với gia đình bác. Những gói quà dù ít hay nhiều, giá trị lớn nhỏ thì cũng đã làm ấm lên tình người trong mưa lũ, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Giữa ngổn ngang bộn bề của cuộc sống những món quà đã kịp thời làm vơi đi những mất mát, đau thương do thiên tai gây ra và đó cũng chính là nguồn động viên để bác và gia đình cố gắng vươn lên.

Ba tháng sau đợt bão khủng khiếp ấy, chúng tôi có dịp ngồi lại cùng bác trong ngôi nhà mới xây và nghe bác kể lại “ngày đen tối” của cuộc đời bác, trên đôi mắt già nua hằn lên dấu vết của thời gian bác kể “Hôm ấy là ngày 25/8, sau nhiều ngày mưa lớn, ngập úng tả li bên cạnh nhà bác không còn khả năng chống chịu nữa đã sạt xuống, toàn bộ đất đã, cây cối sạt xuống quyét sạch toàn bộ ngôi nhà bằng tre nứa tạm bợ của nhà bác xuống ruộng. Chỉ có vài phút thôi ngôi nhà được UBND xã và con hỗ trợ xây dựng chỉ còn là một vùng đất lớn. Lại một lần nữa gia đình phải sống trong cảnh màn trời, chiếu đất, 6 khẩu trong 1 gia đình già có, trẻ con có, người tâm thần cũng có không biết bấu víu vào đâu. Nhưng cuộc sống hơn nhau là ở tình người, tình đồng loại con ạ! Ngay khi nhà bị sập bà con trong xã, UBND, các ban ngành đoàn thể và đặc biệt các con, những cán bộ trẻ đã nhiệt tình hỗ trợ gia đình bác, hỗ trợ kinh phí, kết nối về nguồn lực, sức lao động giúp đỡ gia đình bác thì ngày hôm nay bác mới có được ngôi nhà chắc chắn như vậy, mới có khả năng để bắt đầu sản xuất, chăn nuôi trở lại như thế này”.

1214

Bác Hùng cùng con và cháu mình trong ngôi nhà mới.

Nhìn theo cánh tay bác chỉ ai cũng có thể dễ dàng nhận ra, trên nền đất trống những mầm xanh đã bắt đầu vươn lên, báo hiệu một cuộc sống mới lại bắt đầu. chẳng ai có thể nghĩ rằng cách đây chỉ 3 tháng thôi nơi mà chúng tôi đang đứng là một ” đống hoang tàn”, cuộc sống đúng là có rất nhiều điều kỳ lạ để rồi ngày mai mai nắng sẽ lên và cuộc sống sẽ lại trở lại tốt dẹp hơn trên chính mảnh đất này!

1215

Ruộng rau được trồng trên nền đất trống sau bão

 

                                                                            Quỳnh Hoa

Phòng: Phát triển cộng đồng