Lý do khiến người nhiễm HIV mất trí nhớ 

HIV đã sản xuất các protein của virus và làm tổn thương tế bào bị nhiễm và không nhiễm. Đây chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí, cùng các vấn đề về thần kinh khác.
 HIV đã sản xuất các protein của virus và làm tổn thương tế bào bị nhiễm và không nhiễm. Ảnh minh họa
HIV đã sản xuất các protein của virus và làm tổn thương tế bào bị nhiễm và không nhiễm. Ảnh minh họa

Các nhà khoa học tại Đại học Florida (Mỹ) mới đây đã tìm ra nguyên nhân lý giải vì sao có một tỷ lệ cao người nhiễm HIV bị mắc thêm bệnh mất trí nhớ.

Trong nhiều năm lại đây, các nhà khoa học đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu ra các loại thuốc nhằm tăng khả năng miễn dịch và kháng virus để điều trị cho những người nhiễm HIV. Kết quả này đã giúp tăng đáng kể tuổi thọ cho người nhiễm HIV khoảng từ 36-49 tuổi.

Mặc dù điều trị kháng virus (CART) làm giảm lượng virus xuống mức không còn phát hiện được trong máu, tuy nhiên HIV lại có thể ẩn trong hệ thần kinh trung ương, nơi nó hoàn toàn tích hợp vào bộ gen của tế bào não gọi là microglia – các tế bào miễn dịch của não.

Trong não, HIV tiếp tục sản xuất các protein của virus và làm tổn thương cả tế bào bị nhiễm và không nhiễm, đây chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí, cùng các vấn đề về thần kinh khác. Những người nhiễm HIV nguy cơ cao mắc chứng bệnh này vì HIV tích hợp vào bộ gen và CART khi đi vào não.

Để kiểm chứng vấn đề này, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên chuột để tìm hiểu mối liên hệ giữa nhiễm HIV và bệnh thần kinh. Kết quả đã cho thấy protein của HIV được gọi là HIV-1 Tat làm giảm dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh trong não.

Dopamine được tạo ra bởi các tế bào thần kinh trong hệ thần kinh trung ương và các tế bào miễn dịch trong máu.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi tế bào vi mô tiết ra protein HIV-1 Tat, nó có thể nhập vào các tế bào thần kinh dopamine và làm giảm hoạt động cũng như tạo ra ít dopamine hơn. Điều đó làm giảm khả năng giao tiếp với các tế bào khác trong não.
Ngoài ra, nồng độ dopamine thấp trong một khu vực của não được gọi là substantia nigra là một dấu hiệu của bệnh Parkinson, khiến bệnh nhân bị trầm cảm và nghiện các loại thuốc như methamphetamine và cocaine.

Nguồn: Tiengchuong.vn/ Shutterstock