Ngày định mệnh!

“Là một ngày định mệnh”, đó là câu trả lời luôn luôn được anh dùng khi có người hỏi về cái ngày mà toàn bộ ngôi nhà và tài sản mà vợ chồng anh tích góp 6, 7 năm nay bị thiêu rụi hoàn toàn ngay trước mắt mà mình không thể cứu được dù chỉ là một cái bát con.

20180412_095156

Những gì còn lại sau vụ hỏa hoạn nhà anh Bàn Đức Nam tại xóm Khe Cái- xã Vũ Chấn- huyện Võ Nhai

Nhớ lại ngày hôm đó, chính bản thân anh và vợ cũng không hiểu vì sao nhà mình lại bị cháy. Anh nói hôm đó nhà anh có đốt bãi cách khu nhà ở hơn 50m trong quá trình đốt anh đã dùng bình phun ở bãi, sau khi bãi cháy hết anh mới xuống uống nước. Khoảng 15 phút sau vợ anh nhìn thấy ngọn lửa bốc lên ngay lập tức vợ chồng anh đã lao ra ngoài kêu gọi người dân đến giúp dập lửa. Hàng xóm đã dùng các dụng cụ múc nước dập lửa, cứu nhà. Tuy nhiên, do thời tiết hanh khô ngọn lửa nhanh chóng nuốt trọn ngôi nhà tranh vách nứa được bố mẹ anh cất cho hai vợ chồng khi anh chị mới lấy nhau.

“Bất lực em ạ! Nói trong nhà chẳng có gì đáng giá nhưng toàn bộ tài sản đó đều được mua bằng sức lao động của 2 vợ chồng nên sót xa lắm. Còn 4 triệu tích góp gần 1 năm nay để mua đôi lợn về làm giống cũng thành tro mất rồi! giờ 2 vợ chồng, 2 đứa con 4 miệng ăn, lấy gì mà sống”. Nhìn ánh mắt ấy tôi hiểu anh đang phải trải qua thời gian khó khăn nhất.

20180412_095001

 Anh Nam thẫn thờ trên nền nhà đã cháy rụi.

Hiện tại mong muốn duy nhất của anh là có thể dựng lại một ngôi nhà mới để bắt đầu một cuộc sống mới nhưng có vẻ điều đó vượt quá khả năng của anh vì gia đình anh và gia đình bố mẹ hai bên nội ngoại đều thuộc diện hộ nghèo, kiếm cơm từng bữa thì làm sao đủ khả năng dựng lại nhà. Tuy rằng gỗ có đấy nhưng rồi còn thợ, còn mua các vật liệu khác liệu anh có thể không khi mà 4 triệu đồng tích góp bao lâu nay cũng bị ngọn lửa thiêu trụi.

Trao đổi với UBND xã về hoàn cảnh của anh Nam đồng thời mong muốn được UBND xã phối hợp cùng Trung tâm trong việc hỗ trợ gia đình anh dựng lại nhà chúng tôi nhận được sự nhiệt tình của cán bộ và người dân nơi đây, họ sẵn sàng hỗ trợ công lao động để giúp gia đình anh dựng nhà mặc dù để vào được đến nhà anh con đường ấy không hề dễ dàng chút nào.

Hy vọng cùng với sự vào cuộc của Trung tâm Công tác xã hội, UBND xã Vũ chấn cùng các mạnh thường quân gia đình anh sẽ sớm ổn định và bắt đầu một cuộc sống mới?

                                                                                    Quỳnh Hoa

Phòng: Phát triển cộng đồng