THÁO GỠ RÀO CẢN VỚI NGƯỜI NHIỄM HIV – KHÓ KHĂN VÀ THÁCH THỨC

Mang trong mình căn bệnh thế kỷ, bị tổn thương cả về thể chất và tinh thần, không chỉ thế nhiều trẻ còn bị kỳ thị bởi chính những người thân thích trong gia đình. Đó là những nét chung trong những mảnh đời bất hạnh của những người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV.

HIV 2018

Anh minh họa: Internet

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Thái Nguyên, hiện toàn tỉnh có lũy tích gần 9.500 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có gần 6.500 trường hợp chuyển giai đoạn AIDS, gần 3.400 trường hợp đã tử vong.

Người nhiễm HIV thường phải sống trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, chịu thiệt thòi về chăm sóc y tế, bị phân biệt đối xử, kỳ thị của cộng đồng xã hội, đó cũng là thực tế chung trong cuộc sống của người nhiễm HIV. Đối với những ngườinhiễm HIV, ngoài việc phải sống trong bệnh tật cả đời, họ còn phải chịu đựng sự kỳ thị của xã hội. Chính điều đó đang khiến họ sống thu mình, phó mặc cho số phận. Tạo động lực và niềm tin cho người nhiễm HIV vươn lên. Đó là mục tiêu mà cả xã hội vẫn đang nhắc đến. Thế nhưng thực tế là vẫn còn không ít rào cản để người nhiễm HIV có cuộc sống bình thường:

- Nhưng khi nhiễm HIV cuộc sống của họ thực sự thay đổi, nó đòi hỏi họ phải có nghị lực rất lớn để vượt qua được khó khăn trong cuộc sống. Do sức khỏe yếu, bản thân họ mang trong mình căn bệnh thế kỷ nên ảnh hưởng đến việc lao động, tìm kiếm việc làm, không lao động được dẫn đến kinh tế gia đình khó khăn, cuộc sống của họ không được đảm bảo. Người nhiễm HIV dùng thuốc ARV vẫn có thể sống lâu dài và khoẻ mạnh, vui vẻ và hòa đồng với mọi người xung quanh.

- Sự nhận thức của cộng đồng, xã hội và của những người xung quanh dù đã từng bước thay đổi song vẫn còn nhiều định kiến với người nhiễm HIV, nhất là ở nhiều vùng quê vẫn có sự phân biệt đối xử, sự kỳ thị đối với người nhiễm HIV. Đây là một rào cản lớn cho việc tái hòa nhập cộng đồng và ảnh hưởng đến việc tiếp cận các dịch vụ xã hội dành cho người nhiễm HIV.

- Đời sống tình cảm của người nhiễm HIV sẽ khó khǎn hơn.Nếu độc thân thì có lẽ họ sẽ khó lập gia đình. Còn nếu có gia đình rồi thì họ phải luôn cẩn thận tránh lây nhiễm cho bạn đời. Có thể họ sẽ không có con, hoặc nếu sinh con thì con họ có khả nǎng nhiễm rất cao.

Với chức năng nhiệm vụ can thiệp hỗ trợ, điều phối, kết nối các dịch vụ công tác xã hội cho đối tượng yếu thế khó khăn trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV. Trong thời gian qua, Trung tâm CTXH Thái Nguyên đã triển khai mô hình gia đình, cá nhân nhận nuôi trẻ em có HCĐB có thời hạn, trong đó có cả những trẻ bị nhiễm HIV được các gia đình nhận nuôi. Tăng cường các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người dân để hạn chế sự phân biệt đối xử, kỳ thị, định kiến với những người nhiễm HIV. Trung tâm đã tổ chức các buổi Tư vấn, tham vấn cho người nhiễm HIV về chế độ, chính sách, pháp lý, tâm lý, sức khỏe… hay các vấn đề liên quan đến người nhiễm HIV và tổng đài tư vấn miễn phí 1800 8080, đường dây nóng 0963 18 80 80 hoặc khi người nhiễm HIV trực tiếp đến Trung tâm tư vấn. Tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ năng chăm sóc cho gia đình có người nhiễm HIV; kỹ năng can thiệp, trợ giúp đối với người nhiễm HIV cho đội ngũ cộng tác viên CTXH tại cộng đồng. Ngoài ra, Trung tâm còn kết nối với các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội để can thiệp, trợ giúp cho người nhiễm HIV khi họ gặp phải những khó khăn cần sự trợ giúp để đảm bảo quyền lợi cho họ.

Điển hình như trường hợp của chị T ở huyện Định Hóa, không hề biết chồng bị nhiễm HIV, chồng chị cũng không biết mình bị HIV. Sau khi sinh con thì vợ chồng chị mới biết là bị nhiễm HIV, lúc đó chị cảm thấy rất hoang mang, lo lắng, sợ hãi, khó chấp nhận được sự thật đó, nhiều khi chị muốn tự giải thoát cuộc sống cho mình bằng cái chết, nhưng nghĩ đến con chị không đành lòng bỏ được. Cuộc sống của chị gặp vô vàn khó khăn.Mọi người xa lánh, sự phân biệt và kỳ thị của cộng đồng, xã hội đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.Khi con đến tuổi đi học gặp không ít khó khăn, cháu thường ngồi riêng, các bạn thì không thân thiện, cháu biết mình bị bệnh nên rất trầm tính và khó hòa nhập với các bạn ở trường. Sau khi được Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) tỉnh Thái Nguyên can thiệp, hỗ trợ, tư vấn cho tôi về cách phòng tránh, lây nhiễm sang người khác, ngoài ra Trung tâm còn hỗ trợ phí cho việc chăm sóc nuôi dưỡng cháu. Đặc biệt là tôi được tôn trọng, không có sự phân biệt kỳ thị của mọi người như trước đây, tôi cảm thấy mình sống có ý nghĩa hơn.

Có thể nói những hoạt động của Trung tâm tuy chưa nhiều nhưng với phương châm là can thiệp sâu, đồng bộ và có sự chung tay góp sức của các ban ngành, đoàn thể có liên quan để cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của người nhiễm HIV và để tháo gỡ những rào cản ấy thì không chỉ cần lỗ lực của một cá nhân hay tập thể mà cần sự chung tay của cả cộng đồng để tạo ra những thay đối tích cực, đáng ghi nhận cho những người bị nhiễm HIV.

Hoàng Biển

Phòng: Truyền thông – Đào tạo