Thương lắm con đường em đến trường

Đón chúng tôi vào xóm Minh Tiến là một cơn mưa rừng không hề được báo trước. Anh lái xe sau bao vất vả cũng không thể nhích thêm mét đường nào. Cô đồng nghiệp đi cùng vội gọi điện nhờ mấy bác trong xóm tăng bo xe máy đón chúng tôi vào gấp. Bởi lẽ chỉ cần mưa chút nữa thôi thì phương tiện để đi được vào xóm chỉ có thể là xe tắc tơ hoặc máy cày mà thôi. Vào mùa mưa, bà con ở xóm Minh Tiến đi lại vô cùng khó khăn. Nhiều trẻ mầm non cứ mưa là phải nghỉ học, còn các trẻ khác không thể nghỉ học được thì cha mẹ phải luôn đồng hành và thậm chí một có phụ huynh còn nói đùa với chúng tôi, câu trêu đùa thôi nhưng lại chứa đựng sự xót xa đến ngậm ngùi “Cứ trời mưa là chúng em phải học cùng con, mẹ đưa con đến trường con ngồi học trong lớp, mẹ ngồi ngoài chờ, con tan học mẹ đưa con về, bởi quãng đường đến trường quá khủng khiếp, đi hàng tiếng đồng hồ mới đến lớp. Nên chúng em đã nghèo lại càng cứ nghèo hơn”

12

Xóm Minh Tiến một xóm nghèo 135 với tổng diện tích 1.200ha, dân số211 nhân khẩu thuộc 58 hộ gia đình trong đó có 26 hộ nghèo chiếm 44,8%, có 7 hộ hưởng chế độ chính sách, nguồn thu nhập chính của người dân tại xóm trồng chè và làm ruộng. Tuyến đường liên xóm đã xuống cấp trầm trọng và gây trở ngại cho bà con khi tham gia giao thông đặc biệt là vào mùa mưa. Tuy nhiên với địa bàn rộng và mật độ dân cư thưa thớt, 44,8% hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo và 7 hộ hưởng chế độ bảo trợ xã hội là một cản trở lớn để người dân ở đây có thể đối ứng triển khai các hoạt động cần huy động kinh phí và sức lao động.13

Ông Nguyễn Văn Thông, xóm Minh Tiến cho biết, đã nhiều năm nay cứ mỗi lần mưa xuống đường vào xóm lại trơn lầy. Nhất là tại đoạn đường gần nhà văn hóa của xóm, nhiều đoạn đường lầy lội chẳng khác nào ao bùn, xe máy, xe đạp không thể đi lại được, còn đi bộ thì phải đeo ủng. Bên cạnh đó, một số hệ thống cống, rãnh thoát nước không có, nước ứ đọng làm cho mặt đường càng lầy lội. Trước thực trạng này, người dân chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng sớm xem xét, đầu tư, nâng cấp con đường liên liên xóm, để bà con ổn định đời sống, sản xuất, phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo.

Minh Thu

Phòng; Truyền thông – Đào tạo