Truyện buồn của những bé gái bị người quen xâm hại tình dục

Kỳ II:

Thông tin từ Bộ LĐTB&XH, trong 5 năm (2011 – 2015), cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em, gần với 10.000 nạn nhân, tăng khoảng 258 nạn nhân so với 5 năm trước đó. Số vụ bị xâm hại tình dục lên tới 5.300 vụ (chiếm 65%) và gia tăng xâm hại tình dục nam. Theo đánh giá, hầu hết nghi can phạm tội xâm hại tình dục trẻ em là những người gần gũi nạn nhân như người quen của bố mẹ, hàng xóm, thậm chí là giáo viên, bố dượng…

Vậy cần làm gì để giúp đỡ những trẻ này

images (1)

Ảnh minh họa: Internet

Hướng giải quyết

Trước mắt:

• Báo ngay cho những cá nhân, tổ chức có chức trách và chuyên môn (như: trưởng bộ phận chăm sóc, giáo dục trẻ; quản lý làng trẻ, Trung tâm Công tác xã hội; cán bộ tâm lý, công tác xã hội nếu có; hội phụ nữ, phòng bảo vệ trẻ em của địa phương; …) để trợ giúp trẻ và xử lý kẻ xâm hại, lạm dụng tình dục trẻ.

• Đảm bảo bí mật và an toàn cho trẻ. Tuyệt đối không nói chuyện này với những người không liên quan.Tạo cho trẻ một môi trường thực sự an toàn, không cho kẻ lạm dụng tiếp cận với trẻ.Những người trẻ tin cậy và yêu quý nhất sẽ là người chăm sóc trẻ trong giai đoạn này.

Cho trẻ thấy trẻ có quyền được bảo vệ và có quyền được giúp đỡ để an toàn.

•Hỗ trợ tâm lý nhằm giúp trẻ vượt qua khó khăn: Dành nhiều thời gian để trò chuyện với trẻ, lắng nghe, thể hiện sự thấu cảm và yêu thương trẻ. Cần giúp trẻ cảm thấy an toàn và bình yên khi ở bên chúng ta. Trẻ thường đổ lỗi cho bản thân về việc bị lạm dụng tình dục và cảm thấy rất đau khổ vì điều này. Do vậy, chúng ta cần khẳng định với trẻ là trẻ không có lỗi khi bị lạm dụng tình dục.  Nếu như chúng ta nhận thấy rằng tình trạng tâm lý của trẻ rất bất ổn và nghiêm trọng thì cần nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia tâm lý, các nhà công tác xã hội.
• Trang bị cho trẻ kiến thức về sức khỏe sinh sản và giải pháp phòng ngừa. Nếu trẻ ở tuổi có thể mang thai, cần trao đổi với trẻ về nguy cơ mang thai. Nếu bạn thấy rằng khả năng có thai là có thể xảy ra và thời điểm trẻ bị lạm dụng tình dục chưa lâu thì có thể khuyến khích trẻ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh

điều không mong muốn có thể xảy ra.

Về lâu dài:

• Dạy trẻ nhận biết thế nào là quấy rối, lạm dụng tình dục: Đó là khi một người có lời nói, cử chỉ, hành động mang hơi hướng tình dục, làm cho trẻ cảm thấy bối rối, khó chịu, sợ hãi và không đồng tình. Cụ thể như:

Những lời nói:

- Nói bóng gió về tình dục, khen một cách có ngụ ý về nước da, vóc dáng, bộ ngực…

- Kể những câu chuyện tục tĩu.

- Hứa hẹn cho trẻ một món đồ, hay một số tiền… với đề nghị hay gợi ý cho họ ôm ấp, hoặc động chạm vào cơ thể.

- Có những lời nói sàm sỡ.

- Nhìn trân trân, xoi mói vào người

Những hành động, cử chỉ:

 - Tìm cách va chạm cơ thể, nắm tay.Cho xem những hình ảnh khiêu dâm.
- Ôm, vuốt tóc, bá vai, vuốt má…

• Dạy trẻ các quy tắc an toàn ca nhân để tránh bị lạm dụng tình dục

- Không đi một mình ở nơi tối tăm

- Không nhận tiền, quà hoặc nhận sự giúp đỡ đặc biệt của người khác mà

không biết lý do

- Không đi nhờ xe người lạ

- Không cho người lạ đến gần đến mức độ họ có thể chạm tay vào người mình

- Không để người lạ vào nhà, nhất là khi chỉ có một mình ở nhà
- Không nói chuyện với người lạ khi đang ở nhà một mình
- Ngay cả với người quen nhưng khiến trẻ cảm thấy có điều gì đó không ổn (khiến trẻ lo lắng, bất an) trẻ cũng cần tránh ở một mình với họ và từ chối đi cùng họ đến những nơi vắng vẻ.

• Dạy trẻ cách ứng phó với tình huống có nguy cơ bị lạm dụng tình dục:
Khi trẻ cảm thấy có nguy cơ bị quấy rối, lạm dụng tình dục (dù là với người lạ hay người quen, thậm chí là người thân của mình) trẻ cần:

- Đứng ngay dậy

- Nhìn thẳng vào kẻ định xâm hại

- Lùi ra xa để kẻ đó không với tay được đến người mình
- Nói to hoặc hét to và cương quyết: Không! Hãy dừng lại! Tôi không cho phép! Tôi không muốn! Nếu không dừng lại tôi sẽ mách với mọi người…Nếu cần

thiết nhắc lại một lần nữa.

- Chạy ra chỗ khác ngay

- Kể với những người đáng tin cậy, nếu người thứ nhất chưa tin, hãy kể với

người thứ hai cho đến khi có người tin và giúp đỡ

Nếu trẻ bị cưỡng hiếp, báo ngay với mẹ, thầy cô giáo hoặc gọi đến tổng đài tư vấn miễn phí 1800 8080 hoặc số điện thoại khẩn cấp 0963 188080 để được trợ giúp và đưa đi thăm khám, điều trị.

Minh Thu

Phòng: Truyền thông – Đào tạo